Kênh mua bán nhà đất hàng đầu Việt Nam

Tin tức

Có được sử dụng phần đất lưu không trên đất nhà mình không?

Thiết Kế - Xây Dựng

07:59 28/09/2022

Sau quá trình chuyển đổi mạnh mẽ về kinh tế – xã hội, trong thời gian qua tại nước ta đã có nhiều khởi sắc mới. Các dự án về cơ sở hạ tầng ngày càng được chú trọng và quan tâm nhiều hơn, góp phần xây dựng xã hội văn minh hiện đại. Trong đó, các công trình công cộng nhận được nhiều sự quan tâm đặc biệt từ nhà nước và các chủ đầu tư tư nhân. Hệ thống đường điện, đường giao thông, hệ thống cấp thoát nước… ngày một khang trang trên khắp các tỉnh thành của đất nước. Tuy nhiên, quỹ đất dành cho công trình công cộng vẫn đang là dấu hỏi lớn của nhiều hộ gia đình hiện nay. Bài viết sau đây của nhadatvn.vn sẽ giải đáp cho bạn những vấn đề liên quan đến đến đất công cộng hay còn được gọi là đất lưu không.

Đất lưu không là gì?

Về mặt pháp lý, đất lưu không chưa có văn bản cụ thể về khái niệm tư pháp và cách sử dụng của đất lưu không. Phần đất này được hiểu là đất nằm trong quy hoạch hành lang giao thông hay các công trình công cộng, thủy lợi, đê điều, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống xử lý chất thải, đường dẫn xăng dầu…

Theo Luật giao thông đường bộ cho biết, khu đất này được xem là hành lang an toàn tính từ mép ngoài đất của đường ra hai bên để đảm bảo an toàn giao thông cho người qua lại. Hoặc dành cho các công trình công cộng khác chưa đưa vào sử dụng và trực thuộc quản lý của nhà nước.

Đất lưu không có được cấp sổ đỏ không?

Được biết, nhiều khu vực đất lưu không có diện tích lớn nằm gần với diện tích đất ở hoặc canh tác của người dân. Người dân đã sử dụng phần đất này để tiến hành xây dựng và canh tác. Tuy nhiên, nhóm đất này thực tế thuộc quyền quản lý nhà nước nên nếu cư dân sử dụng sẽ bị thu hồi và phạt hành chính khi sử dụng trái phép nhóm đất này.

Đặc biệt, quỹ đất này không được cấp GCNQSDĐ hay còn gọi là sổ đỏ như nhiều người vẫn lầm tưởng. Đất nằm trong dự án quy hoạch này thường sẽ được nhà nước đưa vào sử dụng theo kế hoạch chung của địa phương trong tương lai.

Có được sử dụng phần đất lưu không trên phần đất nhà mình không?

Đất lưu không là phần đất quy hoạch được dùng cho các trường hợp công trình công cộng, đường cấp thoát nước, đường điện, …mà chưa có kế hoạch sử dụng. Nên trường hợp đất lưu không liền kề với đất của gia đình bạn thì bạn có thể tạm sử dụng. Nhưng luôn phải đảm bảo được tính an toàn trong xây dựng và mục đích sử dụng đất.

Hơn nữa, hộ gia đình cần nên cân nhắc việc sử dụng đất lưu không. Trường hợp khởi công xây dựng nhà ở trên phần đất lưu không sẽ rất là nguy hiểm. Bởi nguy cơ bị tháo dỡ khi có quyết định thực hiện dự án của nước là rất cao. Lúc đó gia đình bạn sẽ không thể tranh chấp hay dùng quyền sử dụng đất để biện hộ cho mình.

Quy định về sử dụng đất lưu không

  • Trên thực tế, nhiều hộ gia đình vẫn sử dụng đất lưu không. Tuy nhiên những công trình này cần phải đảm bảo an toàn và phải tuân theo các quy định của pháp luật về bảo vệ an toàn công trình.

  • Hiện nay nhà nước ta đã quy định những trường hợp sử dụng đất được nhà nước chấp thuận, quỹ đất đó nằm trong khu vực được bảo vệ thì công trình đó vẫn tiếp tục được sử dụng. Người dân có thể tiến hành sử dụng đất đó bình thường theo đúng mục đích đăng ký, chỉ cần đảm bảo yêu cầu không gây cản trở cho việc bảo vệ an toàn của công trình nhà nước. Tuy nhiên, có các dự án mà nhà nước cần phải thu hồi đất để xây dựng công trình công cộng hoặc tiện ích xã hội, người dân có nghĩa vụ trả lại nhóm đất ấy cho cơ quan có thẩm quyền trực thuộc địa phương.

  • Đối với tất cả những trường hợp người dân hay chủ đầu tư sử dụng đất làm ảnh hưởng đến việc bảo vệ an toàn của công trình thì những trường hợp này cần phải có biện pháp khắc phục kịp thời. Khi không thực hiện các biện pháp gia cố hay chỉnh đốn công trình của mình thì khu vực đất đó sẽ bị nhà nước thu hồi và bị xử phạt theo như quy định của luật đất đai.

Ảnh: Quy định về việc sử dụng đất lưu không

Như vậy, nhà nước không ngăn cấm về việc sử dụng phần đất lưu không. Tuy nhiên, hộ gia đình hoặc chủ đầu tư cần phải đảm bảo quy tắc an toàn trong quá trình xây dựng công trình, khi nhà nước có dự án đầu tư xây dựng trên phần đất này thì chủ hộ cần có trách nhiệm nghĩa vụ trao trả phần đất này cho nhà nước.

Cơ quan quản lý đất lưu không

Ủy ban nhân dân các cấp thuộc tỉnh địa phương khác nhau, nơi có công trình, có hành lang bảo vệ an toàn có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức trực tiếp quản lý công trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ an toàn công trình. Đặc biệt, Ủy ban nên có những thông tin công bố công khai về mốc giới sử dụng đất trong hành lang bảo vệ an toàn công trình cho người dân sinh sống trên địa bàn. Để đảm bảo người dân thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của mình, không xâm lấn vào nhóm đất của nhà nước.

Tiến hành rà soát định kỳ và thường xuyên trên địa bàn để có thể kịp thời xử lý những trường hợp lấn, chiếm, sử dụng trái phép hành lang bảo vệ an toàn của công trình.

Qua bài viết trên đã giải đáp những thắc mắc về đất lưu không cũng như những vấn đề xung quanh việc sử dụng đất lưu không. Hy vọng, qua bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Hãy thường xuyên theo dõi trang web nhadatvn.vn để cập nhật những thông tin mới nhất bạn nhé! 

(Nguồn tổng hợp - nhadatvn.vn chỉnh sửa)