Kênh mua bán nhà đất hàng đầu Việt Nam

Tin tức

Không gian sống thoải mái với mẫu nhà có gác lửng ở vùng nông thôn

Thiết Kế - Xây Dựng

09:01 22/04/2020

Hiện nay, mẫu nhà có gác lửng ở nông thôn đang trở thành một xu hướng kiến trúc được nhiều người lựa chọn. Mẫu nhà này không chỉ phổ biến ở nông thôn, mà tại thành thị cũng có sử dụng mẫu thiết kế này.

Nhà có gác lửng là gì?

Trong xây dựng, nhà có thiế kế gác lửng được hiểu như là một tầng lửng hoặc gác xép, được xem như một phần tổng thể của ngôi nhà. Gác lửng là một tầng trung gian nằm giữa một tòa nhà chính và thường không được mọi người tính là một tầng riêng biệt trong tổng thể kiến trúc của một ngôi nhà. Và tầng lửng thường có trần thấp và đa số đều nằm ở tầng 1.

Những ưu điểm nổi bật của mẫu nhà gác lửng:

Mẫu nhà có gác lửng được nhiều người ưa chuộng, nó không chỉ giúp cho ngôi nhà được tăng thêm không gian, diện tích sử dụng mà còn tận dụng hết tối ưu hóa không gian mà chi phí xây dựng lại còn được tiết kiệm. Khi diện tích của ngôi nhà đủ rộng, chủ sở hữu còn có thể đưa không gian chức năng của tầng trệt lên tầng lửng như nhà bếp, phòng khách hoặc phòng ngủ.

Tim hieu ve khai niem cua nha co gac lung

Tìm hiểu và khái niệm của nhà có gác lửng.

Nếu là gia đình bạn làm nghề mua bán thì có thể tận dụng tầng lửng để có thể dễ dàng đón tiếp khách lại còn có thể đặt bàn ghế làm việc và quan sát hoạt động mua bán ở tầng trệt. Với nhiều gia đình, gia chủ còn có thể sử dụng tầng lửng như là một phòng ngủ nhỏ trong nhà.

Với mẫu thiết kế này, chủ nhà vừa có thêm một khu vực mới để sử dụng cho nhu cầu riêng của gia đình cũng vừa sở hữu được một không gian sống vô cùng hiện đại, tiện nghi và không gian thoáng mát.

Hạn chế của nhà có gác lửng:

Vì chiều cao tầng lửng thấp hơn cho nên những mẫu nhà cấp 4 có gác lửng cũng có một vài hạn chế nhất định. Người thiết kế và chủ nhà nên hạn chế xây trần thạch cao và dùng đèn chùm hay đèn thả để trang trí sẽ gây cản trở lối đi cho tầng trệt. Việc làm trần nhà chống nóng hoặc làm rèm cũng trở nên khó khăn hơn. Đặc biệt, là không nên dùng vách ngăn chia hay quá nhiều đồ gỗ hoặc đồ lưu niệm làm ngôi nhà trở nên nặng nề, trật trội và mất đi không gian thoáng mát.

Nha o co gac lung nong thon

Những lưu ý khi xây dựng nhà có gác lửng mà bạn nên biết:

1. Phần móng của ngôi nhà:

Đây là mẫu nhà có lực tác động xuống móng nhà khá lớn, vì thế, để đảm bảo nền móng và cột chịu lực tốt bạn nên lưu ý đặc biệt xây dựng kĩ hơn phần này, mục đích để đảm bảo độ chắc chắn không chỉ cho phần gác lửng không mà còn cho cả ngôi nhà của bạn.

2. Chiều cao của gác lửng:

Khi xây dựng nên chú ý để chiều cao cửa gác lửng vì việc biết xác định chiều cao phù hợp, vận dụng thiết kế lấy ánh sáng thông minh cũng sẽ giúp cho không gian tầng lửng trở nên thoáng mát và tràn đầy năng lượng. Độ cao của tầng lửng phù hợp vào khoảng 2,5m – 2,8m. Tầng có gác lửng thì phải cao từ 4,5 – 5m và cần được thiết kế chiếm 2/3 diện tích của một tầng. Không nên thiết kế gác lửng chiếm quá 80% diện tích tầng trệt để tranh gây cảm giác bị đè nén cho người sử dụng.

Nha o co gac lung

Tại Việt Nam, nếu gia chủ lấp ô thông tầng ở tầng lửng thì sẽ bị coi như đang có hành vi xây quá số tầng cho phép và sẽ bị phạt.

Hi vọng với những thông tin ở trên sẽ đem đến những kiến thức hay và thú vị để bạn có thể cân nhắc thêm việc xây tầng lửng cho ngôi nhà và không gian sống của riêng mình.

Phúc Hậu (Tổng Hợp)