Kênh mua bán nhà đất hàng đầu Việt Nam

Tin tức

Nhà gác lửng và điểm nhấn trong không gian kiến trúc

Thiết Kế - Xây Dựng

01:15 17/01/2022

Nhà gác lửng ngày nay khá phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên, không gian ngôi nhà thiết kế dạng này cần có những điểm nhấn, cũng như một số lưu ý trong thiết kế và xây dựng để ngôi nhà của bạn trở nên hoàn hảo.

1. Khái niệm nhà gác lửng

Nhà gác lửng là nhà có chứa tầng lửng ở giữa hai tầng bất kì của căn nhà.  Không gian tầng lửng có thể được sử dụng làm phòng khách, phòng để vật dụng, phòng ngủ tùy vào mục đích của gia chủ. Có thể có 1 hay nhiều gác lửng nhưng không tính vào số tầng của căn nhà.

Mô hình này phù hợp với không gian nhà nhỏ hẹp, cần tiết kiệm không gian. Thỉnh thoảng nó cũng được xây dựng cho các căn nhà rộng lớn được xem là điểm nhấn trong thiết kế thêm ấn tượng.

2. Một số lưu ý cho nhà gác lửng

Nếu có ý định xây nhà gác lửng bạn cần tham khảo một số lưu ý sau để tiết kiệm chi phí, thiết kế phù hợp cho không gian nhà bạn.

Xác định mục đích sử dụng và vị trí 

Hãy cân nhắc xem bạn sử dụng phần gác lửng để làm không gian sinh hoạt chung cho gia đình? hay phòng khách? hay phòng đọc sách?... Tùy vào mục đích mà kiến trúc sư sẽ đề xuất và thống nhất với bạn nơi đặt gác lửng hợp lý nhất về thẩm mỹ, ánh sáng, độ thoáng mát cho căn nhà…, 

 

Ảnh Phòng ngủ được thiết kế gác lửng

Diện tích của gác lửng trong nhà

Khoảng không giữa 2 tầng muốn đặt gác lửng hải cao ít nhất 2,5m, có chiều sâu chiếm ⅔ không gian. Thường thì gác lửng có diện tích được cho là phù hợp khi chiếm 70% diện tích sàn của khu chứa nó.

Ngoài ra nơi bố trí và kích thước cũng cũng phụ thuộc vào mục đích sử dụng gác lửng. Ví dụ: bạn sử dụng cho sinh hoạt chung cần không gian rộng rãi, nhưng nếu là phòng đọc sách có thể nhỏ gọn hơn.

Bố trí cầu thang cho tầng lửng 

Cầu thang tất nhiên phụ thuộc vào kiến trúc toàn bộ căn nhà để có kiểu thiết kế hài hòa, nó cũng tùy vào “gu” của gia chủ để thiết kế nữa. Tuy nhiên, thiết kế ưa chuộng cho nó là không chiếm nhiều diện tích và được thiết kế tối giản. Tin vui là càng ngày có càng nhiều lựa chọn cho gia chủ cho cầu thang tầng lửng.

Độ thông thoáng và nhiệt độ phần gác lửng

Do gác lửng được đặt trên cao, có chiều cao khiêm tốn nên cần tăng độ thông thoáng và ánh sáng như chọn vật liệu cách nhiệt, thiết kế lấy sáng và thoáng khí như cửa sổ nhỏ cho tầng này.

 

Ảnh nhà gác lửng đẹp thông thoáng

3. Chọn thiết kế gác lửng như thế nào? 

Ngày nay, người ta thường thiết kế gác lửng cho những ngôi nhà cấp 4, mô hình này đang phổ biến ở Việt Nam và phù hợp với những ngôi nhà có diện tích nhỏ. Gia chủ có thể tận dụng không gian trống để sử dụng được tiện lợi và linh hoạt hơn.

Đối với những không gian nhỏ gọn, bạn có thể sử dụng gác lửng để làm phòng khách và phòng ngủ. Phần bên dưới có thể làm bãi để xe, nhà vệ sinh hoặc nhà bếp. Đối với nhiều căn nhà dùng trong kinh doanh, gác lửng có thể làm phòng khách, phòng ngủ, bếp, phòng tắm, ...

Mẫu này thường có thể tiết kiệm được nhiều chi phí, nhưng vẫn mang nhiều tính năng hiện đại. Theo mức chi phí sẵn có của gia chủ, kiến ​​trúc sư sẽ tiến hành thiết kế tương ứng. Hiện tại nó ở khoảng 200 triệu, 300 triệu, 500 triệu, ...

(Nguồn Tổng hợp bởi Nhadatvn.vn)