Kênh mua bán nhà đất hàng đầu Việt Nam

Tin tức

Chọn mua nhà mới hay là nhà cũ, cái nào sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn

Thông Tin Nhà Đất

10:08 27/06/2022

Nếu đang cân nhắc đến việc mua nhà và chọn lựa giữa mua nhà mới hay nhà cũ. Mỗi loại hình sẽ có các ưu điểm và nhược điểm khác nhau nên bạn cần suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định.

Mua nhà mới thường đắt hơn nhà cũ. Tuy nhiên, chi phí vật liệu xây dựng hiện nay không còn đắt đỏ như lúc trước, vì vậy đôi khi giá cả không còn là yếu tố quyết định sự thành công của giao dịch.

Ưu và nhược điểm của mua nhà cũ

Dưới đây là các ưu điểm khi mua nhà cũ đã được các chuyên gia của Realty Times liệt kê:

Chất lượng cao và cấu trúc chi tiết: Điều này không có nghĩa là ngôi nhà cũ sẽ có chất lượng tốt hơn ngôi nhà mới, nhưng ngôi nhà cũ sẽ có những chi tiết khó tìm thấy ở những ngôi nhà mới. Do đã qua sử dụng và chịu ảnh hưởng từ thời tiết, thiên tai lâu dài nên các chuyên gia dễ dàng đánh giá chất lượng của một ngôi nhà.

Có khoảng không rộng: Trước đây, khi giá đất rẻ hơn hiện tại, một ngôi nhà sẽ có khoảng trống tương đối rộng. Đó là ưu điểm đặc biệt mà ngôi nhà mới khó có được.

Lựa chọn mua nhà mới hay nhà cũ cái nào sẽ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn

Các khu vực dân cư rõ ràng: Khi mua nhà cũ, chúng được xác định vị trí ở một khu phố hay khu dân cư cụ thể. Đây sẽ là điều tốt đối với những ai thích sự đông đúc. Ngoài ra, các khu phố cũ sẽ có được những người hàng xóm tốt vì họ có thời gian sinh sống ở đó khá lâu. Ngược lại, khu vực mới sẽ cần một khoảng thời gian để xác định rõ ràng khu vực dân cư.

Tuy nhiên, ngôi nhà cũ cũng sẽ có nhiều nhược điểm:

Diện tích các phòng nhỏ: Dù có nhiều khoảng sân vườn tương đối rộng nhưng nhược điểm của hầu hết căn nhà cũ là diện tích các phòng, đặc biệt là phòng vệ sinh và phòng tắm tương đối nhỏ.

Bảo trì: Chắc chắn việc mua ngôi nhà mới sẽ khiến bạn phát sinh thêm chi phí bảo trì và sửa chữa ngôi nhà. Thậm chí, việc sửa chữa sẽ gặp nhiều khó khăn do kết cấu ngôi nhà đã cũ và ảnh hưởng đến các khu vực lân cận.

Ưu và nhược điểm của ngôi nhà mới

Nếu bạn đang có dự định mua hay xây ngôi nhà mới, bạn sẽ không phải lo lắng đến chi phí phát sinh như phí bảo trì hay sửa chữa. Ngoài ra, căn nhà mới thường đi kèm các tính năng hiện đại sẽ giúp cuộc sống dễ dàng hơn. Ví dụ như căn nhà mới có thể được tích hợp ứng dụng điều khiển từ xa hay các thiết bị tích hợp giọng nói, những thứ khó được nhìn thấy ở ngôi nhà cũ.

Thậm chí, một số căn nhà mới còn được đi kèm với phí bảo hành từ đơn vị xây dựng. Ngoài ra, chúng thường được lắp đặt các thiết bị thân thiện với môi trường sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên trong lành hơn.

Tuy nhiên, mặt trái của việc xây nhà mới là những ngôi nhà này sẽ thiếu đi sự độc đáo. Nếu bạn chọn mua ngôi nhà nằm ở các khu liền kề, thường tất cả chúng sẽ có thiết kế giống như nhau và không có sự nổi bật. Ngoài ra, những khu nhà mới sẽ nằm khá xa trung tâm, vì vậy việc mua sắm, giải trí hay đi làm sẽ gặp vài sự bất tiện.

Mỗi loại hình đều có ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Có nhiều sự lựa chọn dành cho bạn. Điều quan trọng nhất là bạn cần xác định được mục tiêu và nhu cầu của bản thân mình. Ví dụ: Bạn muốn có một ngôi nhà cổ kính, nhưng khi bắt đầu tìm kiếm và tính toán các chi phí bảo trì, sửa chữa thì bạn nhận ra mình chưa sẵn sàng cho điều đó. Điều này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống về sau của bạn.

 (Nguồn tổng hợp - nhadatvn.vn chỉnh sửa)