Kênh mua bán nhà đất hàng đầu Việt Nam

Tin tức

Có thể bạn chưa biết 5 ưu điểm khi mua căn hộ thứ cấp

Thông Tin Nhà Đất

00:49 23/05/2022

Khi mua lại căn hộ có sẵn luôn tồn tại những rủi ro nếu không được lựa chọn kỹ lưỡng sản phẩm và đối tượng giao dịch. Tuy nhiên, quyết định này cũng sẽ có những lợi ích riêng cho người mua so với việc mua căn hộ sơ cấp (mua từ chủ đầu tư).

Mua lại ngôi nhà khi đã có chủ quyền hợp pháp, hay giới đầu tư còn được gọi là mua nhà thứ cấp, khác với việc mua gốc từ chủ đầu tư (nhà sơ cấp) sẽ mang lại 5 ưu điểm sau:

1. Ở ngay khi nhận nhà

Một trong những lợi thế khi mua căn hộ thứ cấp là chủ sở hữu có thể dọn về ở ngay, không mất thời gian để chờ đợi, thậm chí nếu cho thuê lại thì có thể tạo ra thu nhập ngay. Người mua hay nhà đầu tư không cần phải chịu những rủi ro như người mua nhà sơ cấp từ căn hộ chỉ mới có trên giấy tờ, không biết được mức độ hoàn thiện, chất lượng công trình hay năng lực quản lý như thế nào. Đối với nhà đầu tư chuyên nghiệp, tài sản thứ cấp sẽ là tài sản đã hiện hữu, dòng tiền luân chuyển liên tục thông qua tài sản này.

2. Giảm thiểu về chi phí khi mua

Khi mua nhà mới từ chủ đầu tư và đặc biệt là các hộ chung cư thì người mua có thể phải trả thêm nhiều chi phí hơn vì giá trị căn nhà sẽ bao gồm rất nhiều chi phí khác nhau như:

  • Chi phí xây dựng căn hộ ban đầu

  • Chi phí quảng cáo và tiếp thị của chủ đầu tư

  • Lãi vay hằng tháng mà chủ đầu tư phải chi trả khi vay vốn xây dựng (nếu có vay).

  • Chi phí “chôn tiền” khi dự án trễ tiến độ xây dựng

  • Các chi phí rủi ro khi dự án gặp vấn đề xảy ra tranh chấp, tuyên bố phá sản hay bị ngân hàng thu hồi vốn.

Đồng thời, mua nhà thứ cấp bạn có nhiều cơ hội thương lượng giá hơn, sát với giá trị thực của tài sản tại thời điểm mua và hạn chế tối đa các chi phí có thể phát sinh nêu trên.

3. Lợi thế thương lượng giá

Khi quyết định mua nhà thứ cấp thì người mua sẽ có được lợi thế hơn trong quá trình đàm phán, thương lượng giá cả bởi khi mua một căn nhà có sẵn thì người mua dễ dàng kiểm tra được hiện trạng nhà, tìm hiểu chủ căn hộ đang có muốn bán nhanh. Do đó việc đàm phán sẽ được cân nhắc thật kỹ lưỡng, người bán sẽ dễ dàng chấp thuận với các mức giá hợp lý từ người mua đưa ra.

Ảnh: Lợi thế khi thương lượng về giá

4. Cộng đồng cư dân đã định hình

Sản phẩm thứ cấp thường được nằm trong các khu dân cư được phát triển ổn định và nề nếp. Được quy hoạch đồng bộ nên người mua có thể phác họa được hướng phát triển của khu vực và căn nhà. Không gian sống được biểu hiện rõ nét thông qua sinh hoạt và cuộc sống của những người dân xung quanh. Người mua có thể dễ xác định xem cộng đồng cư dân này có phù hợp với gia đình và điều họ mong muốn hay không.

5. Tính pháp lý của căn hộ:

Đầu tư vào mua nhà thứ cấp thì người mua sẽ không cần phải quá lo lắng về yếu tố pháp lý. Thông thường, khi dự án hình thành và đã bàn giao cho khách hàng thì chủ căn hộ sẽ được cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ đó.

Việc mua bán căn hộ thứ cấp sẽ hoàn toàn linh động hơn do cả hai đều có thể ngồi xuống thảo luận về quyền lợi và trách nhiệm giữa mỗi bên và đưa ra các điều khoản phù hợp cho cả hai. Khác với các hợp đồng mua bán của chủ đầu tư dự án, thường sẽ là hợp đồng mang tính "một chiều".

(Nguồn tổng hợp - nhadatvn.vn chỉnh sửa)