Kênh mua bán nhà đất hàng đầu Việt Nam

Tin tức

Khi mua nhà cần quan tâm đến môi trường xung quanh

Thông Tin Nhà Đất

02:04 14/03/2022

Không gian sống của chúng ta sẽ luôn bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh. Để chọn được một căn nhà phù hợp thì bạn không chỉ quan tâm đến giá cả, diện tích và phương thức thanh toán mà còn phải chú ý đến môi trường sống xung quanh.

Chất lượng không khí

Hiện tại, các ứng dụng công nghệ giúp bạn dễ dàng tra cứu các chỉ số chất lượng của không khí ở từng khu vực. Bạn có thể ưu tiên lựa chọn các khu vực có chất lượng không khí tốt các vùng lân cận do có nhiều cây xanh hơn, ít công trình xây dựng hoặc mật độ xe cộ ít hơn.

Bụi mịn, khói và các yếu tố gây ảnh hưởng đến chất lượng không khí thì bạn cần phải quan tâm đến một yếu tố quan trọng khác đó là mùi. Trước khi quyết định mua nhà, bạn cần thiết xem xét gần đó có nơi nào gây mùi khó chịu và khó khắc phục như: cống lộ thiên, bãi rác, cơ sở sản xuất gây ô nhiễm…

Nếu ở gần các khu vực trồng trọt và chăn nuôi thì cũng cần cân nhắc đến những mùi trong quá trình chăm sóc vật nuôi hay quá trình trồng trọt cần phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.

Tiếng ồn

Hầu hết mọi người đều muốn sống trong một không gian yên tĩnh của riêng mình. Tuy nhiên, sống ở khu đô thị thì khó tránh khỏi là sự ảnh hưởng của tiếng ồn.

Dù là nhà phố hay chung cư thì đều có những nguồn gây ồn nhất định như: công trình xây dựng, mật độ xe cộ đi lại, tiếng ồn trên đường phố, sửa chữa nhà, các khu vui chơi giải trí, các khu vực kinh doanh mua bán hoặc tiếng ồn đến từ nhà lân cận.

Ảnh: Tiếng ồn ảnh hưởng đến đời sống

Một điều quan trọng nửa cần xem xét là sự ảnh hưởng của tiếng ồn trong thời gian nghỉ ngơi như buổi tối hay ngày cuối tuần. Bạn nên quan sát căn nhà vào những thời điểm này để đảm bảo rằng ít nguồn tạo ồn trong lúc bạn muốn được nghỉ ngơi.

Nhà có đất sẽ dễ dàng quan sát các nguồn gây ồn hơn. Đối với căn hộ chung cư thì bạn phải tìm hiểu kỹ hơn vì ban ngày thường yên tĩnh nhưng khi vào buổi tối hoặc những ngày cuối tuần mọi người đều sinh hoạt ở nhà sẽ gây ồn ào hơn.

Côn trùng

Nhiều người chọn căn hộ chung cư vì khi ở chung cư cao tầng sẽ ít ruồi, muỗi và các côn trùng nói chung. Trong khi đó, nhà có đất thường tiềm ẩn rất nhiều về kiến, gián, ruồi, muỗi và cả chuột.

Nhà ở thấp tầng thường bị ảnh hưởng bởi hệ thống cơ sở hạ tầng xung quanh, từ hệ thống thoát nước lộ thiên, khu vực tập kết rác, các khu cây xanh, bụi rậm. Những nơi này thu hút rất nhiều côn trùng.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là căn hộ chung cư không cần lo lắng đến vấn đề côn trùng. Một số chung cư vẫn phải tìm cách đối phó với côn trùng theo mùa như kiến ba khoang, hoặc các căn hộ thấp tầng vẫn gặp phải các loại côn trùng như nhà ở mặt đất.

Nếu có thể, hãy chọn những căn hộ và nhà ở cách xa khu vực thu hút côn trùng. Ngoài ra, giữ nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng và thực hiện các biện pháp chống côn trùng như phun thuốc, lắp cửa lưới chống muỗi sẽ giúp bạn đỡ bị làm phiền do côn trùng hơn.

Bạn sẽ phải mất nhiều thời gian và công sức để tìm kiếm và lựa chọn một ngôi nhà phù hợp với tài chính, vị trí và cả các môi trường.

Thật khó để có một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho tất cả. Nếu quá yên tĩnh thì sẽ thiếu vắng sự sôi động, không phù hợp với vừa ở, vừa kinh doanh; nếu có nhiều cây xanh thì sẽ có rất nhiều côn trùng hơn.

Tuy nhiên, nếu đã có được sự lựa chọn phù hợp nhất về nhiều mặt khác, tất cả các vấn đề nêu trên có thể khắc phục với các biện pháp như dùng vách tường cách âm chống ồn, lắp đặt cửa lưới chống côn trùng, sử dụng máy lọc không khí, giữ vệ sinh nhà cửa sạch sẽ.

Và dù lựa chọn như thế nào thì ngôi nhà phù hợp nhất sẽ luôn khiến bạn cảm thấy vui vẻ, thoải mái và thư thái khi nghỉ ngơi cùng với gia đình.

(Nguồn tổng hợp - nhadatvn.vn chỉnh sửa)