Kênh mua bán nhà đất hàng đầu Việt Nam

Tin tức

Mô hình nhà di động độc đáo

Thông Tin Nhà Đất

06:38 09/05/2022

Mô hình nhà di động đang trở nên dần phổ biến ở nước ta trong những năm gần đây. Tuy nhiên, có một chút khác biệt so với nước ngoài. Vậy Mô hình nhà di động là gì? Độc đáo ra sao?

1. Sơ lược về mô hình nhà di động 

Như đã nói mô hình nhà di động ở Việt Nam có sự khác biệt đôi chút với nước ngoài. Vậy điểm khác nhau là gì?

Nhà di động nước ngoài

Từ lâu nhà di động đã phổ biến ở các nước phát triển. Nó là mô hình nhà có thể lắp ráp thông thường, đến dạng xe ô tô được thiết kế như căn nhà nhỏ, có thể di chuyển đến bất kỳ nơi nào bạn muốn.  

Ảnh: Nhà di động có thể di chuyển đến bất kì đâu bạn muốn

Nhờ sự tiện lợi và tính linh hoạt nên nó là loại hình nhà ở được nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt với những người thường xuyên phải di chuyển vì họ có thể vừa đáp ứng được nhu cầu di chuyển vừa có thể ở trong căn nhà ấm áp của mình hằng ngày.

Nhà di động ở nước ta

Mô hình nhà di động dù tiện lợi và thú vị với nhiều người, nhưng lại không được phổ biến lắm ở Việt Nam. Mô hình nhà ở ô tô cũng thế, thay vào đó là những căn nhà gỗ lắp ráp ngày nay được ưa chuộng để phục vụ cho du khách. Dù ngày nay cũng có nhiều bạn trẻ mạnh dạn chọn mô hình để ở, tuy nhiên vẫn còn rất hạn chế.

Ở nước ta, phần lớn nhà đầu tư chọn nhà gỗ di động tập trung ở các khu nghỉ dưỡng, khu du lịch sinh thái, có diện tích nhỏ nhưng đáp ứng được điều kiện tiện nghi cần thiết. Một ưu điểm đáng nói loại hình này chỉ mất 2 - 3 ngày thi công và 3 - 5 tiếng lắp ráp. Nên ngày nay nó đang ngày càng được ưa chuộng.

2. Kiến trúc nhà di động như thế nào?

Kiến trúc đơn giản, tiện nghi đầy đủ và nội thất tối giản là điểm đặc trưng của nhà di động. Nội thất thông minh hay nội thất đa năng như sofa có thể kéo thành giường, cầu thang gấp gọn…. để tiết kiệm không gian nhưng vẫn đảm bảo tiện nghi sinh hoạt cần thiết.

Ảnh: Không gian bên trong của một căn nhà di động

Đặc trưng trong thiết kế kiến trúc của nhà di động:

  • Diện tích không lớn, chỉ chiếm từ 12m2 - 30m2. Tùy vào nhu cầu ở bao nhiêu người mà chọn diện tích phù hợp.

  • Ưu tiên nhận ánh sáng, gió tự nhiên nên những căn nhà gỗ có thiết kế thêm sân vườn, cây xanh, và mở rộng mái hiên, của thiết kế thông thoáng đón nắng, gió. Có thể thiết kế thêm hành lang có thêm không gian thông thoáng và tạo điểm nhấn cho ngôi nhà.

  • Có thể linh hoạt trong chọn vật liệu có thể là tre, nứa, gỗ…ưu tiên bền nhẹ, gần gũi với thiên nhiên. 

  • Phần chân gỗ của nhà phải đáp ứng được tiêu chí bền, chống mưa nắng thất thường và thường được thiết kế tương đối thấp.

  • Kiểu dáng của ngôi nhà cũng được thiết kế đa dạng, tùy theo sở thích, sự sáng tạo của gia chủ, kiến trúc sư để có thiết kế phù hợp nhất như mái vòm, kiểu nhà rông….

Đáp ứng được tiêu chí của nhà di động, không gian sống hay địa điểm kinh doanh của bạn sẽ trở nên độc đáo mà cũng không kém phần thoải mái.

3. Ưu điểm và chi phí cho nhà di động như thế nào?

Ngoài những ưu điểm về thiết kế độc đáo, sáng tạo, linh hoạt di chuyển, thân thiện với môi trường, có thể di chuyển chuyển, thời gian thi công và lắp ráp ngắn. Nhà di động còn một ưu điểm đáng kể là chi phí không quá cao, giao động từ 140 triệu - 500 triệu, đây là khoảng chi phí khá hời cho việc sở hữu căn nhà tiện nghi, linh hoạt và sáng tạo như thế. 

Mô hình hứa hẹn sẽ là mô hình nhà ở, khu lưu trú đáng để cân nhắc và lựa chọn.

(Nguồn tổng hợp - nhadatvn.vn chỉnh sửa)